Vai trò của vữa chuyên dụng trong ứng dụng gạch AAC

ngày 16 tháng 10 năm 2018

VAI TRÒ CỦA VỮA CHO GẠCH AAC

Đặt vấn đề:

Gạch AAC ngoài những ưu điểm nổi bật như cách âm, cách nhiệt có trọng lượng nhẹ…kèm theo đó là các khuyết điểm dẽ dẫn đến các sự cố kĩ thuật ngoài ý muốn trong quá trình thi công như : Hút nước rất nhanh, Cường độ nén thấp trong khi kích thước gạch lớn dẫn đến khả năng chịu lực uốn kém, bề mặt gạch phẳng không có ngàm, biến thiên thể tích do độ ẩm (co khô).

 

 1. Yêu cầu kĩ thuật:

Để hạn chế tối đa các khuyết điểm này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng vữa chuyên dụng đi kèm, Chính vì vậy vữa chuyên dụng cho gạch AAC bắt buộc phải đáp ứng được 5 yêu cầu kĩ thuật quan trọng:

 

 1. Khả năng giữ nước: Vữa chuyên dụng gốc xi măng poolang luôn cần lượng nước vừa đủ để quá trình thuỷ hoá xi măng xảy ra hoàn toàn đảm bảo vữa đạt chất lượng tốt nhất trong khi đó gạch AAC hút nước rất nhanh vì vậy vữa chuyên dụng cho gạch AAC cần đảm bảo khả năng giữ nước hoàn hảo.

 

 1. Cường độ bám dính: Gạch AAC không có ngàm hoặc rãnh như gạch tuynel thông thường, chính vì vậy vữa cho gạch AAC cần đảm bảo cường độ bám dính cao hơn vữa thông thường rất nhiều( 0.4-0.6Mpa).

 

 1. Kiểm soát co ngót: vữa gốc xi măng sẽ co lại khi vữa đóng rắn do hiện tượng mất nước và thải vôi từ quá trình thuỷ hoá xi măng, nếu không kiểm soát tốt co ngót của vữa khi sử dụng cho gạch AAC ứng suất do vữa co ngót kết hợp với co khô của gạch AAC dễ gây ra hiện tượng đứt gaỹ khối xây và răn nứt chân chim, bong bộp đối với vữa trát.
 2. Thời gian bắt đầu ninh kết: Điều này thực sự quan trọng trong công tác thi công tại công trường. Trên thực tế trong công tác xây lượng dùng vữa rất ít tuy nhiên Công nhân thường sẽ trộn lượng vữa đủ dùng cho 1 buổi làm việc( Khoảng 1 thùng B vữa đã trộn). Nếu thới gian bắt đầu ninh kết không đủ dài( vữa đóng rắn quá nhanh) Sẽ ảnh hưởng đến lượng vữa sử dụng vào cuối buổi làm việc và có tác động đến mạch vữa đã thi công ban đầu do cách xây gạch AAC là xây theo hàng và sử dụng búa để đóng trong quá trình thi công. Khi vữa đóng rắn quá nhanh các liên kết vừa đc thiết lập sẽ bị bẻ gãy trong quá trình thi công( Đối với vữa chưa sử dụng trong thùng) và mạch vữa xây ở lớp đầu tiên do tác động của ngoại lực( Búa đóng gạch khi xây).
 3. Độ lưu động và thời gian giữ độ lưu động:Độ nhớt của vữa quyết định đến độ lưu động và thời gian giữ độ lưu động của vữa đây là yếu tố qua trọng giúp cho mạch vữa luôn đầy trong qúa trình xây gạch AAC. đặc tính này phụ thuộc vào phụ gia tăng độ nhớt và giữu nước Cenlulose Ether( HEC-HPMC).

 

 1. Yêu cầu trong sản xuất vữa:

 

 1. Để đảm bảo khả năng giữ nước: chúng tôi sử dụng Cenlulose Ether(HPMC)Cuminal C8381( Bỉ), Metolose( Nhật) kết hợp phụ gia giảm nước: SF( Nhật) hoặc compac 500( Pháp). Tăng độ nhớt cho vữa đồng thời tăng khả năng giữ nước cho vữa.

 

 

 1. Tăng cường độ bám dính cho vữa:Chúng tôi sử dụng Polymer Powder: Vinapascủa Waker( Đức),Momentive( Pháp), Vinavil( italy). Loại phụ gia này có tác dụng tạo dẻo cho vữa khi thi công, tăng cường độ bám dính cho vữa và đảm bảo thời gian bắt đầu ninh kết của vữa không quá ngắn ảnh hưởng đến chất lượng khối xây.Tuy nhiên Polymer thực tế chỉ có vai trò tăng cường độ bám dính mà thôi hoàn toàn không có thêm các tính năng như chống co ngót, tạo đàn hồi cho vữa, chống nứt.

 

 1. Kiểm soát co ngót: Để giảm tối đa co ngót của vữa chúng tôi sử dụng khoáng cao nhôm kết hợp với phụ gia có đặc tính trương nở nhằm bù đắp các khe rỗng hình thành do xi măng co ngót trong quá trình thuỷ hoá. Tác dụng của 02 phụ gia này nhằm tăng cường độ ổn định kết cấu giữa các thành phần của vữa và bù đắp các lỗ rỗng do vôi và nước bị mất trong quá trình đóng rắn.

III. Thực tế sản xuất: 

 

Để đảm bảo chất lượng vữa bắt buộc các nhà sản xuất không chỉ sử dụng đầy đủ các loại phụ gia kể trên mà cần phải đảm bảo nguồn gốc phụ gia( Chất lượng và độ ổn định) và liều lượng sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế không hoàn toàn như vậy.

– Đảm bảo khả năng giữ nước và độ lưu động khi Sử dụng Cenlulose Ether(HPMC): Hiện nay trên thị trường ngoài các sản phẩm xuất xứ từ Châu Âu hoặc Nhật bản có rất nhiều sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, ưu điểm của sản phẩm xuất xứ là trung quốc là giá thành rẻ giúp Sản phẩm vữa cạnh tranh tốt về giá tuy nhiên về chất lượng và độ ổn định thì bản thân các nhà sản xuất sử dụng HPMC này cũng không thể cam kết được. CTA không sử dụng HPMC có xuất xứ từ Trung Quốc.

– Tăng cường độ bám dính cho vữa: Có 2 cách để tăng cường bám dính cho vữa:

 1. Tăng lượng xi măng giảm lượng dùng Polymer: Giải pháp này giúp hạ giá thành sản xuất tuy nhiên chất lượng vữa hoàn toàn không đảm bảo co ngót của vữa rất khó kiểm soát, Vữa cần nhiều nước để đóng rắn hoàn toàn không phù hợp với Gạch có độ hút nước lớn như AAC. Đặc điểm dễ nhận biết của vữa sử dụng nhiều xi măng là cường độ của vữa rất cao, đóng rắn nhanh và khô nhanh trong quá trình thi công. Nguy hiểm hơn việc tăng xi măng vữa sẽ có cường độ rất cao dẫn đến chênh lêch cường độ nén giữa vữa và gạch là rất lớn thêm vào đó là bản thân vữa cũng sẽ co ngót lớn. 2 yếu tố này là tác nhân chính gây nên hiện tượng căng cứng khối xây dẫn đến việc gạch AAC nứt gãy hoặc nứt tại vị trí kết nối gạch và mạch vữa. 

 

 1. Sử dụng Polymer chất lượng và sử dụng lượng xi măng phù hợp: kiểm soát tốt co ngót, bám dính cao tuy nhiên giá thành sản xuất sẽ cao hơn nhiều so với giải pháp tăng xi măng. Đặc điểm dễ nhận biết khi bảo quản mẫu vữa trong điều kiện bão hoà nước( Ngâm  mẫu trong nước) Cường độ vữa thấp hơn rất nhiều so với khi bảo quản ở môi trường tự nhiên( Không ngâm nước, không bỏ vào tủ giữ ẩm).

 

 1. Giảm co ngót cho vữa: Hầu hết các nhà sản xuất cho rằng Polymer có tác dụng tăng độ dẻo cho vữa sẽ đảm bảo cho vữa không bị co ngót tuy nhiên bản thân các đơn vị cung cấp phụ gia uy tín cũng không đảm bảo vấn đề này nếu lượng dùng Polymer không đảm bảo mức tối thiểu. Trong trường hợp Sản xuất vữa trát nếu tăng lượng phụ gia quá nhiều sẽ khiến vữa dẻo không thi công được.

Không có nhiều nhà Sản xuất nhận thấy cần thiết phải sử dụng phụ gia chuyên biệt cho vấn đề kiểm soát co ngót cho các sản phẩm hoàn thiện gốc cement Pooland. Nguyên nhân có thể đến từ thông tin cho rằng polymer giải quyết đc điều này, mặt khác sử dụng phụ gia phụ trợ này khiến cho giá thành sản phẩm tăng lên đáng kể. Dễ nhận biết các sản phẩm vữa không sử dụng phu gia chống co ngót là các đường răn chân chim xuất hiên khi phun nước lên tường vữa tô sau thi công từ 15-21 ngày.

 

* Các tiêu chí kĩ thuật trong TCVN như độ lưu động, khả năng giữ độ lưu động, thời gian đông kết cũng rất quan trọng cần được đảm bảo nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công.Đặc biệt quan trọng liên quan đến thời gian sử dụng vữa sau khi trộn với nước trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

 

-Solcre-

Trả lời

Bình luận của bạn sẽ được phê duyệt bởi quản trị viên.

Copyright © 2018 CTA JSC All rights reserved. Designed by VIETFIRST